• slider

Tìm hiểu ​nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn

Bạn quá quen thuộc với cụm từ “bể phốt 3 ngăn”, “hầm cầu 3 ngăn”,... Tuy nhiên, bạn lại không biết nó thực sự là cái gì. Hãy đọc ngay bài viết này để có những kiến thức hữu ích.

Bể tự hoại 3 ngăn là gì


Bể tự hoại là gì? Trước tiên chúng ta cần nắm được những định nghĩa đơn giản nhưng cơ bản nhất về bể tự hoại hay hầm tự hoại. Khi xây dựng một công trình nhà ở hay tòa nhà phục vụ cho việc hoạt động kinh doanh, ngoài công trình chính bên trong tòa nhà, chúng ta cũng cần xây dựng công trình phụ bên ngoài là bể tự hoại, hầm cầu cho công trình đó. Vì đối với nhà ở, chúng ta không thể để chất thải bên ngoài như rác thải thông thường mà cần gom chúng vào một không gian kín để chứa đựng và để chúng tự phân hủy. Và hầm tự hoại chính là không gian này.
 
Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn là gì

Hầm tự hoại thường được xây dựng bên trong nhà, dưới nền nhà đối với các công trình xây dựng ở thành phố, khu đông người và đặt bên ngoài nhà, dưới lòng đất ở các khu vực nông thôn, đất đai rộng rãi. Dựa theo cấu tạo của hầm cầu mà người ta chia ra làm hai loại chính là hầm cầu , bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn. Như cái tên của nó, bể phốt 2 ngăn thì bao gồm 2 ngăn chứa và lọc, còn bể phốt 3 ngăn thì bao gồm 3 ngăn: chứa, lắng, lọc.

> > Xem thêm: Bồn cầu nhà tôi bị nghẹt phải làm sao

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

 
1. Ngăn chứa

Ngăn chứa có tác dụng như chính cái tên của nó, là nơi tiếp nhận trực tiếp tất cả các loại rác thải, chất thải và nước thải sinh hoạt từ trong nhà của bạn. Sau khi rác thải và chất thải đến ngăn này, chúng sẽ phải ở đây một thời gian để phân hủy thành bùn. Đặc điểm của ngăn chứa là chúng rất lớn, bằng cả hai ngăn lọc và ngăn lắng cộng lại cũng bởi vì tác dụng chứa rác thải và là nơi phân hủy trong một thời gian dài của lượng rác thải này.
 
Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn thế nào
Cấu tạo các ngăn
 
2. Ngăn lắng

Đây là ngăn sẽ ngăn chặn lại đường đi của các loại rác thải chất thải không thể phân hủy được tại ngăn chứa. Các chất thải hữu cơ có thể phân hủy sẽ tụ tập và biến thành bùn ở ngăn chứa, tuy nhiên vẫn còn những rác thải vô cơ vô tình lọc vào bể phốt như tóc, rác , vỏ trứng, bao nilon,... Các chất thải này sẽ được ngăn lại tại bể lắng của hầm cầu.

3. Ngăn lọc

Các chất thải sau khi phân hủy thành bùn, một phần chúng sẽ lắng xuống ngay tại ngăn chứa, ngăn lắng,  một phần không yên phận mà lơ lững trôi cùng dòng nước thải về phía ngăn lọc. Tại ngăn lọc, các chất thải lơ lững này sẽ bị lược đi và loại bỏ nhờ lớp vật liệu lọc.

> > Xem thêm: Cần làm gì khi nước xuống chậm do hầm cầu đầy
 
Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn là gì
Các ngăn lọc và lắng
 

Nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn


- Các chất thải của con người sau khi đi vệ sinh sẽ được đưa trực tiếp xuống ngăn chứa của bể phốt, các chất thải này sẽ được giữ ở đây tới khi phân hủy thành bùn nhờ các vi khuẩn lên men, có lợi cho quá trình phân hủy chất thải.

- Đối với các rác thải vô tình lọt vào bể phốt và không thể phân hủy được, chúng sẽ được đưa sang ngăn lắng ngay sau đó. Các rác thải này sẽ được lọc ngay tại năn lắng, không thể đi tiếp được.

- Sau khi đã lọc rác thải và chất thải hữu cơ, lúc này chỉ còn nước thải sinh hoạt lưu thông trong bể phốt. Nước thải sẽ tiếp tục đường đi của mình di chuyển tới phần ngăn lọc. Ngăn lọc với các vật liệu thiên nhiên có tác dụng lọc sạch chất thải sẽ thanh lọc nguồn nước thải thoát ra bên ngoài

Lưu ý: Vì không gian trong bể chứa là có hạn nên các bạn phải nhớ thông hút chất thải một cách định kỳ cứ vài năm một lần, nếu không sẽ xảy ra tình trạng đầy hầm, tắc nghẽn bồn cầu và một số các thiết bị thoát nước khác.
 
Tìm hiểu nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn
Thợ đang thông hút hầm tự hoại 3 ngăn

Chuyên mục giải đáp thắc mắc của bạn đọc

Hỏi: Anh Trần Phú Vinh ngụ tại đường 3 tháng 2 quận 10 hỏi: “Tôi có nên tự mình xây bể tự hoại, hầm cầu hay không, hay là nên thuê một kỹ sư và đội ngũ thợ về làm?”

Trả lời: Xin chào anh Phú Vinh, cảm ơn anh Vinh đã gửi câu hỏi về chuyên mục trao đổi và giải đáp thắc mắc với bạn đọc tại trang thông tin điện tử của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Hầm cầu hay bể tự hoại đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong thiết kế một ngôi nhà. Chính vì vậy, cho dù bể tự hoại nằm ở lòng đất đi chăng nữa thì anh vẫn cần kỹ lưỡng và đầutư trong việc xây dựng nó. Nếu anh có đủ kiến thức cũng như là kinh nghiệm về việc xây dựng công trình cụ thể là xây dựng hầm tự hoại thì anh có thể tự mình thực hiện công trình trên từ a đến z theo như ý mình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích tất cả mọi người, đặc biệt là những người không có  kinh nghiệm nên thuê một đội ngũ kỹ thuật viên, đội ngũ thợ và kỹ sư lành nghề để họ thực hiện công trình này hơn. Bởi lẽ, kỹ sư và những người thợ lành nghề sẽ đưa ra được những phán đoán chính xác nhất trong việc lựa chọn vị trí xây hầm, thiết kế hầm tự hoại và xây dựng hầm tự hoại thế nào cho đúng và sử dụng lâu bền. Khi hầm cầu nhà anh được xây một cách tốt nhất thì các nguy cơ hư hỏng, tắc nghẽn,... sẽ được giảm thiểu ở mức tối đa, không xảy ra các hiện tượng, sự cố liên tục khiến anh tiền mất tật mang. Hy vọng, qua những lời giải đáp chân thành này, anh có thể tì cho mình một phương án thích hợp nhất. Xin trân trọng thông báo tới anh.

Tags: sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn, cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn, kích thước bể tự hoại 3 ngăn, cấu tạo bể tự hoại, thiết kế bể tự hoại 3 ngăn, cách lắp ống bể phốt, bản vẽ thiết kế bể tự hoại 3 ngăn, bản vẽ bể tự thấm

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

https://giaycaonam4vietnam.com
Giày lười nam